5 Mẹo và Thủ thuật để Tối ưu hóa Không gian Lưu trữ Thiết bị Di động

Share on email
Email
Share on pinterest
Pinterest
Share on skype
Skype
Share on telegram
Telegram
Share on facebook
Facebook

Điện thoại thông minh thường chứa đầy dữ liệu và hết không gian lưu trữ đối với hầu hết chúng ta. Khi điều đó xảy ra, bạn cần xóa sạch dữ liệu hoặc mua thiết bị mới có dung lượng lưu trữ lớn hơn. Với ảnh và video có độ phân giải cao và các dịch vụ phát trực tuyến video chiếm nhiều dung lượng hơn so với vài năm trước. Việc điện thoại thông minh của bạn hết dung lượng là điều thường thấy.

Bạn đã bao giờ hết bộ nhớ trên điện thoại chưa? – một cuộc thăm dò được thực hiện bởi Droid Life vào năm 2016 báo cáo rằng 50% số người được hỏi đã hết không gian lưu trữ trên điện thoại thông minh của họ. 21% trong số họ sắp hết dung lượng. Điều đó có nghĩa là 71% số người được hỏi cần thêm dung lượng lưu trữ.

Giải pháp sau đó là gì? Gần một thập kỷ trước, thật dễ dàng để có thêm không gian lưu trữ bằng cách sử dụng thẻ microSD . Vì hầu hết các điện thoại thông minh hỗ trợ thẻ microSD vào thời điểm đó. Tuy nhiên, các nhà sản xuất hầu như đã ngừng cung cấp tùy chọn này với một vài thương hiệu ngoại lệ như Samsung Galaxy. Vì vậy, câu hỏi được đặt ra: phải làm gì khi bạn hết dung lượng trên thiết bị di động của mình? Gửi cách.com hướng dẫn chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

Chọn dịch vụ lưu trữ đám mây

Cách dễ nhất để có thêm dung lượng trống trên thiết bị di động của bạn là chọn dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox;  Google Drive; iCloud Drive;  v.v. Cho dù bạn chọn dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí hay trả phí. Bạn có thể định cấu hình cài đặt để giảm tải ảnh và video lên đám mây. Giải phóng dung lượng trên điện thoại thông minh của bạn.

Tất nhiên, ứng dụng của dịch vụ lưu trữ phải hỗ trợ tự động sao lưu hoặc tải ảnh và video lên bộ nhớ đám mây. Ví dụ: Google Photos cho phép bạn sao lưu và đồng bộ hóa ảnh và video của mình. Hơn nữa, bạn có thể xóa chúng sau khi chúng được tải lên đám mây để có thêm dung lượng lưu trữ.

Dưới đây là cách bật sao lưu đám mây miễn phí bằng Google Photos:

 • Đi tới Cài đặt> Sao lưu & đồng bộ hóa và bật nó.
 • Sau khi ảnh và video được sao lưu. Bạn có thể xóa chúng khỏi thiết bị của mình thông qua Cài đặt> Giải phóng bộ nhớ thiết bị .
  Nếu bạn tải lên ảnh 16 MP, thì hiện tại nó hoàn toàn miễn phí. Nhưng sau ngày 1 tháng 6 năm 2021. Google Photos sẽ tính chúng theo dung lượng lưu trữ của tài khoản Google của bạn. Thật đáng buồn.

Tối ưu hóa không gian lưu trữ

Làm sạch bộ nhớ của thiết bị

Mọi thiết bị kỹ thuật số đều trở nên lộn xộn theo thời gian – đặc biệt là điện thoại thông minh của chúng ta. Đó là lý do tại sao bạn phải làm vệ sinh định kỳ – ít nhất là mỗi quý. Nếu không phải là hàng tháng. Mặc dù bạn có thể làm điều đó theo cách thủ công. Nhưng có những ứng dụng giúp bạn dọn dẹp thiết bị của mình. Giúp phân loại không gian đã sử dụng theo ứng dụng, tài liệu, phương tiện, v.v.

Quan trọng nhất, các ứng dụng này liệt kê bộ nhớ cache. Tệp rác và dữ liệu tạm thời. Cho phép bạn có được một số dung lượng chỉ bằng một vài cú nhấp chuột . Ví dụ: bạn có thể sử dụng Tệp của Google để duyệt tệp và dọn dẹp điện thoại của mình. Bạn nên duyệt qua ảnh và video và xóa mọi tệp phương tiện xấu, trùng lặp. Tạo pixel hoặc không mong muốn để giải phóng dung lượng.

Hơn nữa, bạn phải kiểm tra thư mục tải xuống trên thiết bị của mình vì chúng tôi có xu hướng tải xuống các tệp. Tệp này sẽ chuyển đổi thành lộn xộn theo thời gian, vì vậy hãy xóa tất cả.

Dọn dẹp bộ nhớ của thiết bị qua Files by Google

Xóa các ứng dụng không sử dụng để tăng không gian lưu trữ

Theo một báo cáo mới nhất , một người dùng điện thoại thông minh trung bình thường có hơn 80 ứng dụng được cài đặt trên thiết bị di động của mình . Tuy nhiên, một người bình thường chỉ sử dụng 9 ứng dụng hàng ngày và 30 ứng dụng hàng tháng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể xóa các ứng dụng không sử dụng khỏi thiết bị của mình để giải phóng dung lượng lưu trữ.

Trên Android, bạn có thể sử dụng Cửa hàng Google Play để kiểm tra tất cả các ứng dụng đã cài đặt và xóa những ứng dụng bạn không sử dụng. Làm theo các bước đã cho:

 • Mở Cửa hàng Play và nhấp vào Tùy chọn (biểu tượng bánh hamburger).
 • Chọn Ứng dụng và trò chơi của tôi và chuyển sang tab Đã cài đặt .
 • Nhấp vào một ứng dụng và nhấn nút Gỡ cài đặt để xóa ứng dụng.
 • Xóa các ứng dụng không sử dụng bằng Cửa hàng Play trên Android

Trên iOS, bạn có thể làm theo các bước sau để xóa ứng dụng:

Xóa các ứng dụng không sử dụng bằng Cửa hàng Play trên Android

 • Bạn có thể chạm và giữ một ứng dụng và nhấn vào Xóa ứng dụng .
 • Nhấn vào Xóa ứng dụng và cuối cùng nhấn Xóa để xóa ứng dụng đó.

 Xóa bộ nhớ cache và tạm thời của ứng dụng

Mọi ứng dụng đều tải xuống  hoặc lưu trữ dữ liệu cục bộ trên thiết bị của bạn. Ví dụ: Facebook có thể lưu trữ thông tin đăng nhập và một số tệp phương tiện được lưu trong bộ nhớ cache hoặc tạm thời.

Một số dữ liệu này được lưu trữ trong bộ nhớ đặc biệt được phân loại là “bộ nhớ cache”. Trong khi những dữ liệu khác được lưu trữ trực tiếp trên thiết bị. Bạn có thể xóa bộ nhớ cache và các dữ liệu bổ sung. Hoặc tạm thời này để có thêm dung lượng trống trên điện thoại thông minh của mình.

Trên Android, bạn có thể làm theo các bước sau để xóa bộ nhớ cache của ứng dụng:

 • Đi tới Cài đặt> Ứng dụng và thông báo> Xem tất cả ứng dụng
 • Nhấp vào một ứng dụng và nhấp vào nút Bộ nhớ và bộ nhớ cache .
 • Nhấp vào Xóa bộ nhớ cache để xóa bộ nhớ cache của ứng dụng

Xóa bộ nhớ cache của ứng dụng bên trong Android.Trên iOS,

Bạn có thể xóa bộ nhớ cache của Safari bằng cách làm theo các bước sau:

 • Đi tới Cài đặt> Safari và cuộn xuống Quyền riêng tư & Bảo mật .
 • Nhấn vào Xóa lịch sử và dữ liệu trang web trong Quyền riêng tư & Bảo mật

Đối với các ứng dụng của bên thứ ba trong iOS, tùy chọn này không khả dụng cho tất cả các ứng dụng. Ví dụ: Slack cung cấp tùy chọn Đặt lại bộ nhớ cache vào lần khởi chạy tiếp theo trong Cài đặt> Slack . Vì vậy, bạn cần xem bên trong Cài đặt cho các ứng dụng khác.

 Kiểm tra DeX và xóa tệp

Nếu bạn đang sử dụng một trong những điện thoại thông minh Samsung Galaxy hàng đầu, bạn có thể biết về Samsung DeX . Đây là một nền tảng máy tính để bàn hỗ trợ di động cho phép bạn sử dụng trải nghiệm giống như máy tính để bàn trên màn hình bên ngoài. Mặc dù nó mang lại cho bạn trải nghiệm giống như PC khi sử dụng điện thoại thông minh, nhưng nó giúp bạn tạo ra nhiều dữ liệu hơn.

Nếu bạn không sử dụng Samsung DeX. Bạn có thể chuyển sang phần tiếp theo. Nếu bạn sử dụng nó, bạn phải kiểm tra dữ liệu của mình bên trong DeX bằng cách làm theo các bước sau:

 • Khởi động DeX và kiểm tra ứng dụng, tệp và thư mục .
 • Xóa bất kỳ thứ gì bạn hầu như không sử dụng hoặc không muốn một cách thường xuyên. Nó sẽ giúp bạn lấy lại không gian lưu trữ quý giá.Dọn dẹp dữ liệu của bạn bên trong Samsung DeX

Dọn dẹp dữ liệu của bạn bên trong Samsung DeX

 

 Giới hạn kích thước của các tệp phương tiện

Với việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng để chụp ảnh và quay video.Không có gì lạ khi không gian lưu trữ chủ yếu được sử dụng bởi các tệp phương tiện . Ngày nay, điện thoại thông minh hàng đầu đang đi kèm với camera có độ phân giải khủng – lên đến hơn 100MP. Mặc dù nó mang lại cho bạn những bức ảnh sắc nét. Nhưng nó cũng làm tăng kích thước của chúng.

Tương tự, các tính năng nâng cao như độ phân giải 4K. Chế độ HDR và ​​tùy chọn 60 khung hình / giây thu hút được những người đam mê. Tuy nhiên, tất cả những tính năng này đều làm tăng kích thước phương tiện.

Điều đó nói rằng, bạn nên định cấu hình ứng dụng máy ảnh của mình để giảm bớt các cài đặt này. Bạn có thể có được những bức ảnh và video đẹp ở độ phân giải 1080p, chế độ 30 khung hình / giây và tỷ lệ nén cao và bạn luôn có thể thay đổi cài đặt cho những dịp đặc biệt.

Trên Android, nếu bạn đang sử dụng Google Máy ảnh, bạn có thể định cấu hình theo cách này:

 • Mở Google Máy ảnh và nhấp vào Thêm> Cài đặt
 • .Cấu hình các tùy chọn độ phân giải cụ thể là máy ảnh mặt sau độ phân giải ảnh . Mặt trận độ phân giải hình ảnh camera . lại độ phân giải video camera , và Mặt trận giải máy quay video .
 • Có thể máy ảnh của bạn có nhiều tùy chọn như vậy hơn.Định cấu hình cài đặt Máy ảnh bên trong Android.

Định cấu hình cài đặt Máy ảnh bên trong Android

Trên iOS, nếu bạn đang sử dụng ứng dụng máy ảnh mặc định, hãy làm như sau:

 • Mở Cài đặt> Máy ảnh .
 • Nhấn vào Quay video hoặc Ghi lại chuyển động , sau đó chọn độ phân giải.

Như tôi đã nói trước đây, hãy chọn một trong các tùy chọn hiển thị HD 1080p ở tốc độ 30 khung hình / giây .Bạn thực sự cần bao nhiêu dung lượng lưu trữ?Nó chỉ phụ thuộc vào yêu cầu của bạn. Nếu bạn hầu như không quay ảnh và quay video bằng điện thoại thông minh của mình (có thể bạn có máy ảnh DSLR?), Bạn có thể làm với bộ nhớ 64 GB.

Mặt khác, nếu bạn là người đam mê máy ảnh, hãy chọn tùy chọn bộ nhớ tối thiểu 128 GB. Nhưng nếu bạn là người dùng nhiều khi chụp nhiều ảnh và quay video mỗi ngày. Bạn nên tìm kiếm dung lượng lưu trữ tối thiểu 256 GB. Hoặc bạn cũng có thể mua điện thoại thông minh có bộ nhớ mở rộng bằng thẻ nhớ microSD.

Đó là tất cả về các mẹo và thủ thuật phổ biến nhưng tiện dụng để loại bỏ dữ liệu không mong muốn và có thêm dung lượng trên điện thoại thông minh của bạn. Bạn có thấy chúng hữu ích không? Hãy cho tôi biết bằng cách viết bình luận bên dưới hoặc tweet cho tôi tại @iamashks.

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x