7 loại khách hàng tiềm năng trong kinh doanh

Share on email
Email
Share on pinterest
Pinterest
Share on skype
Skype
Share on telegram
Telegram
Share on facebook
Facebook

Khách hàng tiềm năng trong kinh doanh là gì ?

Đó là kiểu khách hàng tiềm năng thể hiện sự quan tâm đến công ty của bạn theo cách này hay cách khác. Có lẽ, họ đã điền vào bản demo mà công ty của bạn cung cấp hoặc thậm chí họ đã liên hệ trực tiếp với bạn để muốn tìm hiểu thêm. Những loại khách hàng tiềm năng này cần được chú ý ngay lập tức. Vì sự quan tâm của họ có thể mất dần khi bạn mất quá nhiều thời gian để trả lời. Rất có thể họ thậm chí có thể đang liên hệ với đối thủ cạnh tranh của bạn để tìm ra giải pháp tốt nhất cho họ. Vì vậy, bạn nên đánh khi bàn ủi còn nóng.

Các khách hàng tiềm năng trong kinh doanh thường có ba thuộc tính sau:

 • Cần – Họ đã bày tỏ một điểm khó khăn mà doanh nghiệp của bạn có thể giải quyết cho họ.
 • Quyền hạn – Họ thường là người ra quyết định hoặc nắm giữ sức mua trong công ty của họ.
 • Loại hình công ty – Họ đến từ một doanh nghiệp phù hợp với thị trường mục tiêu của bạn.

Biến một khách hàng tiềm năng thành một khách hàng tiềm năng không khó lắm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thực hiện một số nghiên cứu về hoạt động kinh doanh của họ để thấy rằng bạn có thể thực sự hỗ trợ nhu cầu của họ. Sau đó, bạn có thể sắp xếp một cuộc họp tiếp theo với họ để bắt đầu giai đoạn khám phá chương trình giảm giá.

Cho đến nay, chúng ta đã thảo luận về ba loại khách hàng tiềm năng trong kinh doanh.

 Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện thông tin (IQL)

Một khách hàng tiềm năng đủ điều kiện về thông tin là một khách hàng mới bắt đầu nghiên cứu giải pháp cho vấn đề của họ. Thông thường, họ sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về doanh nghiệp của họ nhưng vẫn chưa bày tỏ sự quan tâm đến các giải pháp của bạn. IQL thường được tạo khi họ điền vào biểu mẫu bất cứ khi nào họ muốn tải xuống một số thông tin hữu ích mà bạn cung cấp – sách điện tử miễn phí; hội thảo trên web; báo cáo; v.v. Bằng cách này, bạn sẽ có một chút thông tin về tên và loại công ty của họ và điều này giúp bạn đủ điều kiện cho họ.

Dưới đây là một số cách để tiếp cận với các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện về thông tin:

 • Tìm hiểu những gì họ muốn tìm hiểu thêm về công ty của bạn và những gì bạn có thể cung cấp.
 • Giữ liên lạc với họ thông qua email; bản tin và cung cấp nội dung mới.
 • Tiếp cận họ với các giải pháp của bạn cho những điểm đau của họ mà bạn đã nghiên cứu để giúp khơi dậy sự quan tâm đến giải pháp của bạn.

Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện tiếp thị (MQL)

Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện tiếp thị đi trước một bước so với khách hàng tiềm năng đủ điều kiện về thông tin. Những loại khách hàng tiềm năng này đang tích cực nghiên cứu các giải pháp có thể giúp họ. Dưới đây là một số cách để xác định khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn tiếp thị:

 • Họ tải xuống các nghiên cứu điển hình của bạn.
 • Họ xem video về cách giải pháp của bạn hoạt động.
 • Họ tham dự hội thảo trên web mà công ty của bạn cung cấp.

Vì những loại khách hàng tiềm năng này tích cực quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về các giải pháp của bạn. Nên việc biến chúng thành khách hàng tiềm năng không phải là một thách thức. Bạn có thể chỉ cần kết thúc quá trình đủ điều kiện qua email hoặc cuộc trò chuyện. Bạn cũng có thể thiết lập bản trình diễn hoặc bản trình bày cho họ nếu bạn nghĩ rằng họ đã sẵn sàng. Phải nói rằng, điều này không có nghĩa là tất cả họ sẽ chọn giải pháp của bạn. Bạn cần kiên trì với chúng và theo dõi các email.

 Bán hàng Sẵn sàng / Khách hàng tiềm năng được Chấp nhận (SRL)

Khách hàng tiềm năng sẵn sàng bán hàng (SRL) là khách hàng tiềm năng cuối kênh được coi là đã đủ sẵn sàng để giao cho nhóm bán hàng xử lý thêm. Tất nhiên, sự “sẵn sàng” này phụ thuộc vào các chính sách của tổ chức bạn. Một số người có thể coi khách hàng tiềm năng là đã sẵn sàng bán hàng nếu họ đọc dù chỉ một cuốn sách điện tử. Những người khác chỉ có thể coi một khách hàng tiềm năng là sẵn sàng bán hàng sau khi họ đã bày tỏ sự quan tâm đầy đủ.

Để hiểu liệu khách hàng tiềm năng đã sẵn sàng bán hàng hay chưa, các nhóm tiếp thị thường sử dụng chiến lược BANT:

 • Ngân sách – Khách hàng tiềm năng có sẵn sàng chi tiền không?
 • Quyền hạn – Khách hàng tiềm năng có phải là người ra quyết định không?
 • Cần – Liệu khách hàng tiềm năng có một nỗi đau cần được giải quyết?
 • Thời gian – Họ cần một giải pháp ngay lập tức hoặc trong một khung thời gian ngắn?

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sẵn sàng bán hàng không có nghĩa là họ sẵn sàng mua ngay lập tức. Bạn vẫn cần nuôi dưỡng những khách hàng tiềm năng này bằng các cuộc gọi tiếp theo và bản giới thiệu các giải pháp của mình để làm cho chúng hoàn toàn sẵn sàng.

Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện bán hàng (SQL)

Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện bán hàng là người sẵn sàng gặp gỡ với nhóm bán hàng của bạn. Họ đã bày tỏ rất nhiều sự quan tâm đến các đề nghị của bạn và sẵn sàng mua. Tuy nhiên, họ vẫn có thể so sánh giải pháp của bạn với đối thủ cạnh tranh của bạn. Những khách hàng tiềm năng này nên được coi là rất nóng và bạn nên liên hệ với họ càng nhanh càng tốt. Vì những khách hàng tiềm năng này hoàn toàn đủ điều kiện. Tất cả những gì bạn phải làm là liên hệ với họ. Xác minh danh tính của họ và sau đó bắt đầu hướng dẫn họ qua quy trình bán hàng.

Đó là tất cả về các loại khách hàng tiềm năng trong kinh doanh.

Bạn nên tập trung vào khách hàng tiềm năng trong kinh doanh nào?

Theo nguyên tắc chung. Bạn nên tập trung mọi nỗ lực của mình vào những việc có khả năng cao để chốt giao dịch. Điều này có nghĩa là một khách hàng tiềm năng nóng đáng được chú ý hơn một khách hàng tiềm năng. Một SQL đáng được theo dõi hơn một MQL, v.v. Hiểu được sự khác biệt chính giữa các loại khách hàng tiềm năng khác nhau là rất quan trọng để mang lại doanh số bán hàng và không lãng phí thời gian của bạn vào những khách hàng tiềm năng đã chết.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x