Cách giải phóng dung lượng lưu trữ trên Android

Share on email
Email
Share on pinterest
Pinterest
Share on skype
Skype
Share on telegram
Telegram
Share on facebook
Facebook

Pixel 4 XL showing the storage page

Lưu trữ là một trong những tính năng quan trọng nhất của điện thoại thông minh. Đó là cách bạn tải các ứng dụng yêu thích, lưu giữ tất cả hình ảnh quan trọng và tải xuống danh sách phát nhạc cho những chuyến đi đường dài, cùng với nhiều dữ liệu khác. Giữ điện thoại càng lâu, bạn càng có nhiều khả năng hết dung lượng lưu trữ. Dưới đây là một số đề xuất về cách giải phóng dung lượng lưu trữ trên điện thoại Android dành cho bạn, nếu bạn rơi vào một trong các tình trạng khó khăn này!

Các sản phẩm được sử dụng trong hướng dẫn này:

 • Google Pixel 4a
 • Samsung EVO Select 128GB microSD Card

Đối với hướng dẫn này, chúng tôi đang sử dụng Google Pixel 4 XL chạy Android 10. Tùy thuộc vào loại điện thoại bạn có, một số ảnh chụp màn hình có thể không hoàn toàn giống nhau, nhưng ý tưởng tổng thể tương tự nhau.

Kiểm tra dung lượng bộ nhớ còn lại của điện thoại.

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy xem điện thoại của bạn còn bao nhiêu dung lượng lưu trữ. Bạn nên xem lại và dọn dẹp mọi dữ liệu  liên tục, bất kể bạn có bao nhiêu không gian lưu trữ nhưng nếu bộ nhớ chứa quá nhiều dữ liệu rác, nó cũng sẽ trở nên vô dụng! Vì thế, hãy kiểm tra ngay dung lượng bộ nhớ điện thoại của mình bạn nhé:

 1. Mở Cài đặt trên điện thoại của bạn.
 2. Nhấn vào Bộ nhớ.

Pixel 4 home screen

Pixel 4 settings page

Pixel 4 storage page

Bạn sẽ thấy có bao nhiêu Gigabyte bộ nhớ mà bạn đã sử dụng ở đầu màn hình, cùng với tỷ lệ phần trăm dung lượng bộ nhớ mà các ứng dụng cài đặt đã chiếm, để đưa mọi thứ vào góc nhìn tổng thể hơn. 

Xóa dữ liệu được chứa trong các ứng dụng và các tệp

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng xử lý bộ nhớ! Điều đầu tiên chúng tôi khuyên bạn nên làm là xóa các tệp và dữ liệu ứng dụng.

Mọi thứ được sắp xếp thành các danh mục giúp bạn dễ dàng tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm, chẳng hạn như:

 • Photos & videos (Hình ảnh & Video)
 • Music & audio (Âm nhạc và Ghi âm)
 • Games (Trò chơi)
 • Movie & TV apps (Phim ảnh và các ứng dụng TV)
 • Other apps (Các loại ứng dụng khác)
 • Files (Các tệp)
 • System (Hệ thống)

Khi bạn nhấn vào một trong các danh mục này, danh sách các ứng dụng nằm dưới danh mục đó sẽ xuất hiện và đây là nơi bạn sẽ xóa dữ liệu trên cơ sở từng ứng dụng. Dưới đây là một minh họa về những gì điều này có thể trông như thế nào:

 • Nhấn vào danh mục bạn muốn (chúng tôi đang sử dụng Âm nhạc và âm thanh).
 • Nhấn vào một ứng dụng.
 • Nhấn vào Xóa bộ nhớ (Clear storage).
 • Nhấn OK.

Pixel 4 storage page to delete app data

Clearing app data storage for the Spotify app

 

Clearing app data for the Spotify app

Như bạn có thể thấy, từ cửa sổ bật lên trên màn hình, khi thao tác các bước như trên sẽ xóa “tất cả các tệp, cài đặt, tài khoản, cơ sở dữ liệu và dữ liệu khác”. Nói một cách khác, hầu hết mọi thứ liên quan đến ứng dụng đều biến mất, chỉ còn lại ứng dụng. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn duy trì ứng dụng mà không sử dụng thường xuyên trên điện thoại nhưng vẫn muốn tiếp tục cài đặt và không xóa chúng.

Bạn cũng có thể truy cập trình quản lý tệp của điện thoại bằng cách nhấn vào danh mục Tệp, điều này giúp dễ dàng xóa mọi tệp tải xuống ngẫu nhiên mà bạn có thể đã bỏ lỡ.

Trên mục Bộ nhớ, có nút “Giải phóng dung lượng” ở trên cùng. Bằng cách nhấn vào đây, bạn sẽ được hướng dẫn qua quy trình xóa bất kỳ dữ liệu hoặc ứng dụng đã lưu nào mà Android cho rằng bạn không cần.

Hình ảnh và video sao lưu, Nội dung tải xuống và Các chương trình không thường xuyên được sử dụng được chia thành ba loại. Chỉ cần chọn hộp bên cạnh bất kỳ mục nào trong số này, sau đó nhấn nút Giải phóng ở góc dưới bên phải của màn hình để giải phóng ngay dung lượng trên điện thoại của bạn.

Đảm bảo rằng Bộ nhớ thông minh đã được bật.

Các điện thoại Android hàng đầu thường có camera “xịn”, điều này giúp bạn có thể chụp những bức ảnh tuyệt đẹp trong mọi tình huống. Do đó, chụp ảnh và quay phim bằng điện thoại có thể là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về bộ nhớ. Hệ điều hành Android có một kỹ thuật thông minh để giảm tác động của chúng.

Nhấn vào Bộ nhớ thông minh ngay phía trên các danh mục ứng dụng mà chúng ta đã thảo luận trước đó từ tab Bộ nhớ chính. Có một số tùy chọn có sẵn từ đây bạn có thể làm.

Công tắc sẽ được chuyển sang bên phải và có màu nhấn đằng sau nếu nó được bật. Nếu bạn nhấn vào Xóa ảnh và video đã sao lưu bên dưới; bạn có thể chọn xem bạn muốn xóa các tệp đã sao lưu của mình nếu chúng đã hơn 30, 60 hoặc 90 ngày.

Tất cả ảnh và video bạn đã từng chụp sẽ luôn có sẵn trong Google Photos. Chức năng này chỉ xóa các bản sao cục bộ của chúng đang chiếm dung lượng trên thiết bị của bạn.

Pixel 4 storage page

Android Smart Storage

Android Smart Storage

Mua thẻ nhớ microSD

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu điện thoại của bạn hỗ trợ sử dụng thẻ nhớ microSD, bạn có thể mua ngay một chiếc để tối ưu hóa không gian lưu trữ chiếc điện thoại của mình.

Galaxy S9+ SIM card tray

Thẻ MicroSD có nhiều kích cỡ lưu trữ khác nhau, bao gồm: 32GB, 64GB và 128GB. Chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các thẻ microSD tốt nhất dành cho Android mà nhiều thẻ trong số đó rẻ hơn bạn có thể tưởng tượng nhiều.

Không phải tất cả điện thoại Android đều có bộ nhớ có thể mở rộng, vì vậy hãy kiểm tra xem liệu điện thoại của bạn có được hỗ trợ  không trước khi mua thẻ nhớ nhé!

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x