Menu Đóng

4 cách đơn giản kiểm tra cấu hình Windows nhanh nhất

Kiểm tra cấu hình Windows là thủ thuật cần thiết khi sử dụng máy tính, laptop. Khi bạn muốn biết liệu phần cứng trong máy có giống với thông tin bên ngoài. Hoặc khi bạn cần mua các thiết bị phù hợp với phần cứng hiện có để nâng cấp.

Để kiểm tra cấu hình Windows, bạn có thể sử dụng lệnh dxdiag trên cmd, xem qua Thuộc tính của PC hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ. Trong bài viết sau, Gửi Cách sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra, xem cấu hình Windows nhanh chóng, đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ thông tin máy tính cần thiết.

4 cách đơn giản kiểm tra cấu hình Windows nhanh nhất

Để kiểm tra cấu hình Windows có nhiều cách nhanh và ngắn gọn dễ hiểu chỉ bằng phím tắt. Cũng có những bước làm phức tạp hơn cung cấp thông số đầy đủ hơn. Bạn hãy tham khảo các thủ thuật dưới đây và chọn một phương pháp phù hợp nhé!

Xem thông tin máy tính bằng lệnh dxdiag

Tuy lệnh dxdiag này khá cổ nhưng vẫn hiệu quả và cung cấp thông tin chi tiết nên được rất nhiều người dùng tìm kiếm. Để thực hiện việc này, hãy mở chạy (nhấn phím cửa sổ + R), nhập dxdiag rồi nhấn Enter.

Dxdiag sẽ hiển thị thông tin giống như với Thuộc tính máy tính, ngoài ra còn có các thông số về màn hình (trong phần Hiển thị). Âm thanh – Thiết bị âm thanh và đầu vào, hỗ trợ (trong phần Đầu vào, ở đây là chuột và bàn phím)

Kiểm tra cấu hình Windows bằng lệnh msinfo32

Đối với Windows 8.1/10 bạn có thể kiểm tra cấu hình nhanh chóng với lệnh msinfo32. Trên bàn phím, bấm phím cửa sổ + R, nhập msinfo32 để xem tất cả thông tin máy tính. Không chỉ cấu hình mà còn thông tin về phần cứng, phần mềm và các thành phần khác trên máy.

Cửa sổ System Information (Thông tin hệ thống) xuất hiện, cho phép bạn xem nhiều thông số hệ thống như: Tên hệ điều hành với phiên bản Windows 32 bit hoặc 64 bit, tên hệ thống. Nhà sản xuất máy tính, bộ xử lý, cuộn xuống Một chút là các thông số của RAM, … Nếu bạn Muốn biết chi tiết về phần cứng, phần mềm hoặc các thành phần khác có thể điều hướng trong menu bên trái.

Sử dụng Computer Properties để xem cấu hình Windows

Đây là thao tác đơn giản nhất, được sử dụng rộng rãi trên các phiên bản Windows từ XP, Vista, Win7 cho đến Windows 10.

  • Đối với Windows 8 trở lên, nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC > Properties
  • Đối với Windows 7 trở về trước, hãy đi tới Start và bấm chuột phải vào My Computer.

Tại đây, chúng ta sẽ biết thông tin hệ điều hành, thông số CPU, RAM, trạng thái kích hoạt Windows, tên người dùng, tên máy tính và một số cài đặt hệ thống khác ở phía bên trái

Trong System type, bạn sẽ biết liệu máy tính hiện đang được cài đặt Windows 32 bit hay Windows 64 bit.

Kiểm tra cấu hình của máy tính và laptop với CPU-Z

Chúng ta có thể cài đặt phần mềm CPU-Z trên máy tính để kiểm tra thông số, thông tin phần cứng. Chương trình sẽ cung cấp cho người dùng thông tin cần thiết về toàn bộ cấu hình của máy.

Sau khi cài đặt chương trình CPU-Z, bạn sẽ thấy giao diện của CPU-Z xuất hiện với các thông số của máy tính bao gồm: CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, Bench và About.
Mỗi tab sẽ cung cấp cho chúng tôi thông tin chi tiết về cấu hình của máy.

1. Tab CPU

Tab này cung cấp cho người dùng thông tin về tên CPU Intel Core i3-5005U, tốc độ 2,00 GHz. Tiếp theo, ở góc dưới bên phải có tham số Cores 2 Themes 4 cho biết CPU có 2 lõi 4 luồng.

2. Bộ nhớ cache

Phần này sẽ cung cấp thông tin bộ nhớ đệm CPU.

3. Tab Mainboard

Tab này sẽ cung cấp thông tin về bo mạch chủ trên máy tính như nhà sản xuất (Nhà sản xuất), model (Model), phiên bản BIOS…

4. Thẻ nhớ

Thông tin RAM trên tab Bộ nhớ bao gồm 4GB RAM, loại RAM DDR3 và tốc độ RAM 798,1 MHz như dưới đây:

5. Tab SPD

  • Bạn sẽ biết các thông số cụ thể của từng khe RAM trên máy tính.
  • Chúng ta có thể kiểm tra số lượng khe cắm RAM trên máy tính và các thông số của RAM trong từng khe cắm. Nhấp vào mũi tên xuống tại Slot # 1, một danh sách của Slot #1 và Slot #2 sẽ xuất hiện.
  • Tùy thuộc vào máy có số lượng khe cắm RAM khác nhau, danh sách các số này sẽ khác nhau.
  • Tiếp theo để xem các thông số của từng vị trí, chọn vị trí Slot #. Nếu không có thông tin, không có RAM được cài đặt. Các thanh RAM không cần phải cắm vào nhau.

6. Tab đồ họa

Tab này sẽ cung cấp thông tin chính xác về Card màn hình của máy tính. Tại giao diện chính của tab, nhấp vào Display Device Selection sẽ xuất hiện danh sách các thẻ hiển thị trên máy tính, bao gồm Thẻ Onboard và Thẻ rời.

7. Tab Bench

Kiểm tra sức khỏe CPU khi chạy ở các chế độ khác nhau.

8. Tab Giới thiệu

Cuối cùng, thông tin về phiên bản CPU-Z mà chúng tôi đang sử dụng, tác giả, trang chủ của phần mềm CPU-Z, hệ điều hành Windows đang được sử dụng, DirectX.

Trên đây là 4 phương pháp giúp bạn kiểm tra cấu hình Windows của bạn. Phần mềm CPU-Z là một trong những công cụ kiểm tra máy tính phổ biến nhất hiện nay và được nhiều người dùng sử dụng rộng rãi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn thành công.

>> Bài viết liên quan: Khắc phục lỗi Full Disk trên Windows nhanh nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *