Menu Đóng

CDN là gì, tại sao lại cần cho blog WordPress của bạn?

Có khá nhiều bạn nhìn thấy chữ CDN ở đâu đó một cách thường xuyên nhưng vẫn chưa hiểu CDN là gì. Hoặc bạn hiểu về CDN nhưng nếu sử dụng với wordpress thì có cần không?.

Chúng tôi sẽ trả lời hai thắc mắc trên cho bạn. Nhưng trước hết cũng xin nói luôn là: CDN là dịch vụ cộng thêm khi bạn sử dụng web chứ không phải là dịch vụ hosting của bạn. Bạn vẫn cần các nhà cung cấp dịch vụ hosting.

CDN là một mạng lưới các máy chủ phân tán trên toàn thế giới. Nó copy website của bạn và gửi tới cho những người truy cập gần nhất. Nhằm cải thiện tốc độ duyệt Web của mọi người vào Web của bạn.

CDN là gì?

CDN là viết tắt của Content Delivery Network. Là mạng lưới các máy chủ cung cấp nội dung tĩnh được lưu trong bộ nhớ cache. Từ các trang web đến người dùng dựa trên vị trí địa lý của người dùng. Khá khó hiểu? Chúng ta hãy chia nhỏ nó thành những từ đơn giản hơn.

Thông thường, khi người dùng truy cập blog WordPress của bạn. Họ sẽ được chuyển hướng đến máy chủ DNS của máy chủ lưu trữ web của bạn. Máy chủ DNS của máy chủ lưu trữ web của bạn được đặt tại một DC nào đó. Có thể là Viettel, VNPT… Vậy nên, mọi người dùng trên trang web của bạn đang truy cập vào một máy chủ này để xem trang web của bạn. Nếu bạn có lượng truy cập lớn, thì bạn có thể làm quá tải máy chủ của mình. Dẫn đến trang web tải chậm hoặc thậm chí máy chủ bị sập. Đây là lúc CDN có ích vì nó là một mạng lưới các máy chủ, nhưng quan trọng nhất là các máy chủ này được lan truyền khắp thế giới. Khi bạn sử dụng CDN, nội dung tĩnh của bạn được lưu vào bộ nhớ đệm và lưu trữ trên tất cả các máy chủ này. Nội dung tĩnh bao gồm hình ảnh, bảng định kiểu (tệp css), javascrip, Flash, v.v. Bây giờ khi người dùng truy cập trang web của bạn (máy chủ gốc), công nghệ CDN sẽ chuyển hướng họ đến máy chủ gần nhất với vị trí của họ.

Ví dụ: Nếu máy chủ chính của bạn được lưu trữ ở Viettel và ai đó từ New York – Mỹ muốn truy cập vào. Thì họ sẽ được chuyển hướng đến máy chủ gần nhất có thể ở Mỹ. Điều này giảm tải số lần truy cập internet cần thiết để truyền tệp tĩnh đến người dùng cuối của bạn.

Sự gần gũi của người dùng với máy chủ web của bạn có ảnh hưởng đến thời gian tải. Bằng cách triển khai nội dung của bạn trên nhiều máy chủ phân tán theo địa lý, bạn có thể làm cho các trang của mình tải nhanh hơn theo quan điểm của người dùng. Đây là lúc CDN có ích. Nói cách đơn giản, máy chủ CDN càng gần vị trí người dùng của bạn, người dùng nhận nội dung càng nhanh.

Tại sao bạn cần CDN cho Blog WordPress của bạn?

Nếu bạn đọc phần trên, bạn có thể thấy rõ rằng việc có một CDN có thể tạo ra tác động rất lớn đến trang web của bạn.

Dưới đây là một số lợi ích mà chúng tôi đã thấy trên trang web của mình bằng cách sử dụng CDN:

  • Tốc độ – Khi chúng ta bắt đầu sử dụng CDN trên trang web của mình, trang web sẽ nhanh hơn.
  • Crash Resistance – Cảm ơn các bạn đã chia sẻ bài viết của chúng tôi, chúng tôi đã nhận được lượng truy cập lớn từ phương tiện truyền thông xã hội trên một số bài viết của chúng tôi. Nếu không có CDN và thiết lập bộ nhớ đệm thích hợp , thì trang web của chúng tôi sẽ bị lỗi rất nhiều lần. CDN cho phép chúng tôi phân phối tải cho nhiều máy chủ thay vì có 100% lưu lượng truy cập đến máy chủ chính của chúng tôi. Do đó ít khả năng bị lỗi hơn.
  • Trải nghiệm người dùng được cải thiện – Kể từ khi chúng tôi bắt đầu sử dụng CDN, chúng tôi đã nhận thấy tỷ lệ thoát trên trang web của mình giảm. Hơn nữa, chúng tôi cũng đã thấy số lần xem trang và số trang được xem bởi mỗi người dùng tăng lên. Vì vậy, rõ ràng một trang web nhanh có nghĩa là trải nghiệm người dùng được cải thiện.
  • Cải thiện SEO – Google đã tuyên bố rõ ràng rằng các trang web nhanh hơn có xu hướng xếp hạng cao hơn trong Công cụ tìm kiếm. Chúng tôi đã nhận thấy xếp hạng trang web của mình cao hơn khi chúng tôi thực hiện tối ưu hóa trang web của mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *