Đánh giá chi tiết Android 11!

Email
Pinterest
Skype
Telegram
Facebook

Với các tính năng mới vô cùng hữu ích như nhắn tin, quyền riêng tư và hỗ trợ các thiết bị được kết nối, Android 11 là bản cập nhật mà chúng ta cần vào năm 2020!

Tính đến tháng 5 năm 2021, Android cung cấp hơn 3 tỷ điện thoại trên toàn thế giới – bao gồm rất nhiều điện thoại giá rẻ – và các giao diện tùy chỉnh như One UI, MIUI, OxygenOS và ColorOS; vì thế có thể thấy rằng Android rất đa dạng và mạnh mẽ.

Do đó, vai trò của Google không phải là thực hiện các thay đổi lớn đối với giao diện của Android, mà là giới thiệu các tính năng mới có thể dễ dàng được tích hợp vào các thiết bị của Samsung, Xiaomi, OPPO, OnePlus, và một số loại điện thoại khác … 

Nhận xét sơ bộ về Android 11

Mặt tích cực:

  1. Quản lý thông báo tập trung vào cuộc hội thoại
  2. Bong bóng trò chuyện
  3. Nút nguồn hữu ích hơn nhiều
  4. Quyền một lần
  5. Trình ghi màn hình gốc
  6. Cập nhật bảo mật liền mạch

Mặt hạn chế:

  1. Cửa sổ đa nhiệm không có ngăn kéo ứng dụng
  2. Tính năng Ứng dụng được đề xuất không hữu ích lắm.

Android 11 đặt ưu tiên các cuộc trò chuyện của người dùng lên trước.

Quản lý thông báo tập trung vào cuộc hội thoại đã giúp cho Android 11 trở thành nền tảng tốt nhất để nhắn tin.

Google đã thực hiện rất nhiều thay đổi hữu ích liên quan đến quản lý thông báo trong những năm gần đây và danh mục “Cuộc trò chuyện” trong Android 11 là một phần mở rộng của những nỗ lực thay đổi đó. Với Android 11, tất cả các cuộc trò chuyện trực tiếp và tin nhắn nhóm của bạn đều được phân loại thành phần “Hội thoại chuyên dụng” nằm ở đầu danh sách thông báo, đảm bảo bạn không bỏ lỡ một tin nhắn quan trọng nào.

Bất kể bạn sử dụng nền tảng nào để nhắn tin, mọi văn bản đến đều được đánh dấu nổi bật ở đầu danh sách thông báo, mặc dù sự thay đổi có vẻ không quá vượt bậc, nhưng nó đã tạo ra rất nhiều sự khác biệt trong việc sử dụng điện thoại hàng ngày

Cho dù bạn đang nhận tin nhắn qua WhatsApp, Telegram, Signal, Facebook Messenger hay SMS thông thường, tất cả các cuộc trò chuyện đều được đánh dấu ở trên cùng của màn hình điện thoại của bạn.

 

Android 11 mang đến bong bóng chat kiểu Messenger.

Ngoài chế độ xem “Cuộc trò chuyện“, Android 11 có tính năng bong bóng chat cho phép bạn kéo dài cuộc trò chuyện mà không cần phải đóng ứng dụng bạn hiện đang sử dụng. Tính năng cụ thể này tương tự như những gì Facebook Messenger đã làm trong vài năm trở lại đây, nhưng điểm cần lưu ý ở đây là nó hoạt động với bất kỳ dịch vụ nhắn tin nào – miễn là nó sử dụng “API Bubbles” mới.

Android 11 có trình ghi màn hình gốc.

Xiaomi đã thêm một trình ghi màn hình vào MIUI vào năm 2017; OPPO giới thiệu tính năng với ColorOS 5.0; Samsung đã thêm nó vào One UI 2.0 và OnePlus đã tích hợp tính năng này vào OxygenOS 9.5. Với Android 11, Google cuối cùng cũng đưa tính năng này vào hệ điều hành.

Tính năng ghi lại màn hình trong Android 11 tương tự như những gì bạn nhận được từ các nhà sản xuất bên thứ ba, bạn có tùy chọn ghi âm thanh bên trong của điện thoại, chọn nguồn bên ngoài như micrô hoặc ghi từ cả hai nguồn. Bạn cũng có thể hiển thị các thao tác chạm trên màn hình – điều này rất hữu ích nếu bạn đang ghi lại hướng dẫn thực hiện.

Android 11 đã đại tu về menu nguồn

Trong năm ngoái, Google đã cố gắng thiết kế nút nguồn với nhiều chức năng hơn là chỉ dùng để tắt thiết bị của bạn. Trên Android 10, nhấn và giữ nút nguồn sẽ khởi chạy Trợ lý Google. Với Android 11, Google đang biến menu nguồn thành một bảng điều khiển cho các thiết bị gia đình thông minh. Menu nguồn hiện đóng vai trò như một bảng điều khiển cho các thiết bị gia đình thông minh của bạn.

Android 11 có các điều khiển phương tiện mạnh mẽ.

Android không hữu ích như iOS khi nói đến điều khiển phương tiện, nhưng Google đang khắc phục điều đó với Android 11. Trình phát phương tiện trong Android 11 hiện nằm trong menu cài đặt nhanh và nó không chiếm nhiều dung lượng với phần còn lại của thông báo của bạn.

Android 11 có những thay đổi lớn tập trung vào quyền riêng tư.

Khi bạn khởi chạy một ứng dụng lần đầu tiên, ứng dụng đó sẽ yêu cầu truy cập vào vị trí, máy ảnh hoặc micrô của bạn, bạn sẽ thấy tùy chọn “Chỉ thời gian này” trong hộp thoại ngoài “Trong khi sử dụng ứng dụng” và “Từ chối”.

Khi bạn chọn tùy chọn “Chỉ thời gian này”, quyền cụ thể đó sẽ chỉ có hiệu lực cho đến khi ứng dụng hoạt động. Sau khi bạn đóng ứng dụng, ứng dụng sẽ không thể truy cập quyền nữa. Tính năng này là một bước tiến lớn đối với quyền riêng tư trên Android và nó đảm bảo các ứng dụng không thu thập dữ liệu trong nền khi bạn không dùng ứng dung đó nữa.Bên cạnh đó, các tính năng bảo mật của Android 11 ngăn các ứng dụng như Instagram theo dõi bạn.

Android 11 cung cấp các bản cập nhật liền mạch.

Với Android 11, Google bắt buộc phải cập nhật liền mạch cho tất cả các nhà sản xuất. Các bản cập nhật liền mạch đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng điện thoại của mình khi cài đặt bản cập nhật OTA và tránh thời gian chết. Cập nhật liền mạch hiện là bắt buộc vì vậy nên bạn sẽ nhanh chóng thấy tùy chọn trên điện thoại Samsung của mình.

Có gì mới trong Android 11?

Ngăn đa nhiệm: Bạn có các tùy chọn để chụp ảnh màn hình và chế độ chọn văn bản sử dụng OCR để nhận dạng văn bản trên trang.

5G: Android 11 có các công cụ tích hợp mang lại kết nối tốt hơn qua mạng 5G. Khi bạn kết nối với mạng 5G, một ứng dụng có thể khởi động các công cụ tích hợp để đánh giá hiệu quả của kết nối và điều chỉnh trải nghiệm cho phù hợp.

Tự động điền và bàn phím: Với Android 11, các đề xuất tự động điền hiển thị trực tiếp trên bàn phím thay vì cửa sổ bật lên. 

Android Auto không dây: Android Auto hoạt động không dây với Android 11 miễn là bạn có phương tiện tương thích với Android Auto này.

Android 11 hiện đã có trên hầu hết các điện thoại năm 2020

Vấn đề lớn nhất với phiên bản Android mới là tính khả dụng. Android 11 đã được tung ra cho Pixels vào ngày đầu tiên và Google đã làm rất tốt khi hợp tác với OnePlus, OPPO, Xiaomi và Realme để đảm bảo rằng nhiều điện thoại hơn nhận được bản cập nhật kịp thời. Hầu hết các thiết bị năm 2020 đã chuyển sang Android 11, đặc biệt là Samsung, đã thực hiện một công việc xuất sắc khi tung ra bản cập nhật.

Android 12 đang trên đà phát triển

Vào ngày 18 tháng 5 năm 2021, Google đã tung ra bản beta công khai đầu tiên cho Android 12. Bản dựng có thiết kế lại bán buôn với tính thẩm mỹ Material You mới mang lại cảm giác sống động hơn nhiều. Google cũng đã giới thiệu nhiều tính năng bảo mật và quyền riêng tư trong Android 12, bao gồm vô hiệu hóa quyền truy cập trên toàn hệ thống vào máy ảnh chỉ bằng một nút bật tắt, một bảng điều khiển quyền riêng tư mới và hơn thế nữa. Tôi đã trình bày chi tiết tất cả các thay đổi của Android 12 beta nếu bạn muốn xem qua.

Android 11: Điểm mấu chốt

Android 11 có thể không có những thay đổi về giao diện người dùng nổi trội, nhưng đã có những bổ sung mới có ý nghĩa và quan trọng hơn về việc sử dụng lâu dài. Điều này làm người dùng tin tưởng và gắn bó lâu dài hơn với Android 11.

Đặc biệt, ta thấy rõ ràng những thay đổi đối với quản lý thông báo khiến Android 11 trở thành một nền tảng tuyệt vời để nhắn tin và chế độ xem Cuộc hội thoại thực sự tạo ra sự khác biệt lớn trong việc sử dụng điện thoại hàng ngày. Bong bóng chat là một cách tuyệt vời để thực hiện đa nhiệm và cuối cùng đã có trình ghi màn hình tích hợp, Android Auto không dây, tính năng tự động điền tốt hơn, … Chắc chắn Android 11 là một bước tiến quan trọng của Google.

 

Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x