Menu Đóng

7+ Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả Không Thể Bỏ Lỡ

Kỹ năng làm việc nhóm (Teamwork) là một trong những kỹ năng quan trọng mà mỗi người cần có trong xã hội hiện nay. Bất kể dù bạn là ai, công việc của bạn là gì thì cũng đều cần có kỹ năng làm việc nhóm. Nếu Teamwork tốt, bạn sẽ dễ dàng đạt những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra một cách dễ dàng nhất. “Muốn đi nhanh thì đi một mình. Muốn đi xa hãy đi cùng nhau” – câu nói nổi tiếng của Warren Buffett là một câu nói điển hình về tầm quan trọng của Teamwork trong xã hội hiện tại. Cùng Gửi Cách tìm hiểu 7 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả mà bạn không thể bỏ lỡ qua bài viết này nhé!

1. Luôn lắng nghe

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Và nó được coi là tiên quyết để làm việc nhóm (teamwork) hiệu quả.

Khi đã là một nhóm. Bạn cần phải biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến ​​của người khác. Vì đơn giản không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả. Cũng như những ý tưởng tốt sẽ có những thiếu sót, người lắng nghe chúng ta sẽ khám phá những thiếu sót đó để đóng góp ý tưởng giúp cả nhóm hoàn thiện hơn.

Lắng nghe cũng giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn, biết điểm yếu của nhau để đưa ra những gợi ý khắc phục. Do đó. Khi tham gia làm việc nhóm, hãy rèn luyện bản thân để lắng nghe nhé.

2. Tổ chức, phân công công việc

Kỹ năng tổ chức là những kỹ năng đòi hỏi mọi thành viên nhóm đều phải biết cách làm và đóng góp chung vào mục tiêu của cả Team. Kỹ năng này là thường nhiệm vụ của trưởng nhóm. Trưởng nhóm phải có khả năng phân công và giải quyết các vấn đề phát sinh trong nhóm. Đảm bảo sự thống nhất giữa các thành viên để tránh phân biệt đối xử trong công việc. Và không để công việc, mục tiêu của nhóm bị gián đoạn vì bất cứ lí do nào.

Ngoài ra. Đây cũng là nhiệm vụ của các thành viên trong nhóm. Khi được phân công công việc, các thành viên trong nhóm phải biết cách tiến hành công việc cho khoa học. Không làm ảnh hưởng đến tiến trình công việc của các thành viên khác. Đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ và đúng deadline.

3. Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục ở đây là cho các thành viên thấy tại sao họ nên lắng nghe bạn. Bạn phải biết những gì bạn đang nói và chứng minh rằng những gì bạn nghĩ là đúng. Đồng thời, bạn cần biết cách bảo vệ và thuyết phục người khác đồng ý với ý tưởng của mình.

 

4. Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Làm việc theo nhóm, tất cả các thành viên phải biết giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau trong công việc. Nếu đồng đội của bạn gặp khó khăn, hãy sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ họ. Làm điều này sẽ tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm với nhau.

Khi làm việc theo nhóm, mỗi người nên giảm bớt cái tôi cá nhân của mình để lắng nghe ý kiến ​​của người khác. Giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm là động lực lớn nhất để chúng ta làm việc cùng nhau và hướng tới mục tiêu chung cuối cùng.

5. Có trách nhiệm với công việc

Làm việc một mình hoặc trong nhóm bạn bè cũng cần rèn luyện bản thân có kỹ năng có trách nhiệm cao nhất với công việc. Khi làm việc một mình. Kết quả không tốt, chỉ có bạn là người có trách nhiệm. Nhưng làm việc nhóm thì khác. Nếu bạn phụ thuộc hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao, có nghĩa là bạn đang ảnh hưởng đến cả Team. Và đương nhiên. Công lao của những người cố gắng làm tốt bị từ chối tất cả. Bởi vì kết quả cuối cùng mới là thước đo kết quả công việc, không phải chỉ là một phần của công việc hoàn thành.

6. Đừng tiết kiệm lời khen

Bất kỳ lời khích lệ và khen ngợi nào cũng sẽ khiến các thành viên cảm thấy nỗ lực của họ được đánh giá cao. Từ đó sẽ thúc đẩy sự đóng góp của họ. Vì vậy. Nếu bạn thấy công việc khó khăn của các thành viên trong nhóm của mình, đừng ngại dành cho họ những lời khen ngợi.

7. Luôn luôn đúng giờ

Luôn luôn đúng giờ, nó sẽ giúp các thành viên khác trong nhóm không phải đợi bạn. Hoặc dành thời gian để nhớ lại những gì đã thảo luận trước đó. Nó cũng thể hiện sự tôn trọng mà mỗi cá nhân dành cho nhóm của mình.

Lời kết

Trên đây là 7 kỹ năng Teamword hiệu quả mà Gửi Cách muốn chia sẻ với bạn. Dù bạn là ai, và bạn làm bất kể công việc gì. Nếu nắm được 7 kỹ năng này, bạn sẽ luôn có được một Teamwork tốt và dễ dàng hoàn thành bất cứ mục tiêu, công việc nào dù khó khăn đến đâu. Hãy ghim lại trong Notebook của mình những kỹ năng này nhé.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Bí Quyết Tăng Tốc Macbook Đơn Giản Nhất

1 Comment

  1. Pingback:Làm việc nhóm hiệu quả: chìa khóa để thành công - Gửi Cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *