Menu Đóng

Làm việc nhóm hiệu quả: chìa khóa để thành công

Làm việc nhóm hiệu quả là một khía cạnh quan trọng, trong thành công của bất kỳ tổ chức nào cũng cần đến nó. Có rất nhiều lợi ích của làm việc nhóm, đáng chú ý nhất là sự gia tăng động lực từ nhân viên của bạn, giúp cho công ty bạn đẩy mạnh doanh số và lợi nhuận.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Stanford đã chỉ ra rằng; khi mọi người được coi là đối tác hoặc thành viên trong nhóm – ngay cả khi tách biệt về thể chất – động lực của họ tăng lên. Động lực từ nhân viên của bạn có nghĩa là thành công hơn cho công ty của bạn.

Bạn có thể xem thêm bài viết về: 7+ Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả Không Thể Bỏ Lỡ.

Cần phát triển nhóm hiệu quả

Phát triển nhóm hiệu quả không phải là công việc đơn giản để dễ dàng thực hiện.

Phát triển một nhóm hiệu quả? đây có vẻ như là một từ dễ hiểu, tuy nhiên có thể khó thực hiện và đưa vào thực tế. Các thành viên trong tổ chức của bạn muốn gì?.

Họ mong muốn có thể tin tưởng vào quy trình mà bạn đặt ra.Cũng như nhận ra những kết quả tuyệt vời đến từ việc làm việc cùng nhau. Chứ không phải là có một cá nhân ưu tú;Vì vậy, tùy thuộc vào người quản lý mà có thể đảm bảo rằng sự nhiệt tình trong công việc được phát triển và nuôi dưỡng.

Cần giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp tốt giữa các cá nhân trong cùng một nhóm là rất cần thiết để quyết định hiệu quả mà làm việc nhóm mang lại.

Việc làm quan trọng nhất để phát triển và nhóm hiệu quả là giao tiếp, do đó bắt buộc phải phát triển các kỹ năng cần thiết để giao tiếp hiệu quả với nhau.

Bạn có thể xem thêm về: Các kỹ năng giao tiếp trong làm việc nhóm.

Ý kiến đúng lúc & lắng nghe khi cần

Bạn nên tạo cho nhân viên cảm thấy như họ có thể đưa ra ý tưởng và bày tỏ cảm xúc của mình trong một môi trường cởi mở, và bạn cũng cần họ là những người biết lắng nghe, sẵn sàng lắng nghe quan điểm của người khác.

Một nhóm có thể dễ dàng “tan rã” nhanh chóng nếu các thành viên của nhóm ủng hộ các mục tiêu cá nhân của riêng họ so với mục tiêu của nhóm.

Luôn duy trì tinh thần đồng đội

high angle view of a team of asian and caucasian corporate executives discussing business in meeting room.

Để duy trì tinh thần đồng đội, bạn cần thiết lập các luồng giao tiếp thường xuyên và cởi mở, cũng như theo dõi cách nhóm tương tác.

Học cách giao tiếp hiệu quả không phải là một quá trình đơn giản và đòi hỏi công việc từ mọi phía.

Một ý tưởng tuyệt vời là: nên có các cuộc họp hàng tuần trong đó người quản lý có mặt để xem cách nhóm tương tác với nhau và đưa ra phản hồi về thành tích của họ, cũng như cách các cuộc họp nhóm đang diễn ra.

Cần gắn kết các nhân tố trong nhóm

Một nhóm hiệu quả là một nhóm có sự gắn kết, để làm được điều này, các thành viên trong nhóm của bạn cần thể hiện các kỹ năng sau:

  • Cởi mở – Các thành viên trong nhóm cần sẵn sàng tìm hiểu nhau và cởi mở về bản thân, và họ sẽ nhận ra rằng tất cả họ đều có những điều cơ bản và sở thích đa dạng. Điều này giúp họ cởi mở hơn với những ý tưởng mới và quan điểm khác biệt.
  • Tin tưởng – Các thành viên trong nhóm cần tin tưởng lẫn nhau, đủ để thoải mái chia sẻ ý tưởng và cảm xúc. Khi niềm tin này được xây dựng, các thành viên trong nhóm học cách trung thực và tôn trọng trong cách tiếp cận với nhau.
  • Tôn trọng – Điều quan trọng là nhóm không tập trung vào việc ai sẽ đổ lỗi khi có sự cố xảy ra, thay vào đó họ cần cùng nhau tìm ra cách khắc phục và cách học hỏi từ sai lầm. Phản hồi mang tính xây dựng và tôn trọng lẫn nhau thay vì đổ lỗi sẽ giúp một nhóm đạt được kết quả nhanh hơn nhiều.

Đó là những yếu tố cơ bản, là chìa khóa để thành công trong việc làm việc nhóm, có rất nhiều tổ chức, công ty đã và đang gặp phải các cách thức, tổ chức làm việc nhóm khác nhau.

Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật nhiều nhất và đầy đủ nhất có thể bằng những bài viết về kinh doanh, tổ chức doanh nghiệp trong chuyên mục xây dựng doanh nghiệp.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hơn nữa.

2 Comments

  1. Pingback:Các kỹ năng giao tiếp trong làm việc nhóm - Gửi Cách

  2. Pingback:Kỹ năng thuyết phục khách hàng - Chinh phục cả những vị khách khó tính nhất - Gửi Cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *