Mọi thứ bạn cần biết về Android 11!

Email
Pinterest
Skype
Telegram
Facebook

Cùng với các bản cập nhật giao diện người dùng quan trọng, Android 11 cung cấp các tính năng bảo mật và quyền riêng tư rất cần thiết cho người dùng.

Android 11 tiếp tục thúc đẩy mục tiêu Android của Google. Thay vì thực hiện các cải tiến lớn với Android 11, Google đang thực hiện các sửa đổi nhỏ đối với hệ điều hành này. Với Android 11, Google nhấn mạnh quyền riêng tư bằng cách giới thiệu quyền sử dụng một lần và quyền kiểm soát nhiều hơn đối với dữ liệu bạn chia sẻ.

Ngoài ra, còn có một số tính năng mới đáng mong đợi như: menu nút nguồn đã được cải tiến lớn và mới hoàn toàn, chế độ xem Cuộc hội thoại thực hiện rất tốt công việc làm nổi bật các tin nhắn của bạn và có một số chỉnh sửa nhỏ trên toàn giao diện giúp nó thêm phần mới mẻ.

Các điện thoại Android tốt nhất của năm 2021 đang chạy Android 11 và các nhà sản xuất đang làm tốt hơn chính là việc nâng cấp cho điện thoại năm 2020 của họ. Vì vậy, đây là tất cả những gì bạn cần biết về các tính năng mới của Android 11, cũng như thời điểm bạn có thể mong đợi điện thoại của mình nhận được bản cập nhật mới. Chúng tôi cũng thảo luận về những gì sắp ra mắt với Android 12; Google vừa phát hành bản beta công khai đầu tiên, có giao diện người dùng hoàn toàn mới lạ.

Android 11 có sẵn cho điện thoại của tôi không?

Vào ngày 8 tháng 9 năm 2020, Google đã phát hành bản dựng cuối cùng của Android 11 sau nhiều tháng Bản xem trước dành cho nhà phát triển và Betas. Theo thông lệ, bản cập nhật đã có sẵn cho điện thoại Pixel vào ngày đầu tiên. Android 11 cũng được phát hành vào cùng ngày năm nay cho một số thiết bị của OnePlus, Xiaomi, OPPO và Realme.

Android 11 Beta 2 on the Pixel 4

Mặc dù đây là một bước tiến quan trọng đối với các bản cập nhật Android nói chung, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Samsung đã bắt đầu tung ra One UI 3.0, dựa trên Android 11, cho các thiết bị hàng đầu và tầm trung của mình, mặc dù Motorola, Nokia, Sony và các nhà sản xuất khác vẫn chưa có động thái gì.

Có gì mới trong Android 11 dành cho điện thoại không phải là Pixel?

Như đã nói trước đây, đợt phát hành bản nâng cấp Android năm nay có một chút khác biệt so với các bản phát hành trước. Thay vì Pixels là điện thoại duy nhất nhận được Android 11, các thiết bị từ một số nhà sản xuất khác cũng được cập nhật theo một cách nào đó.

OxygenOS 11 live background

Chúng ta hãy xem xét One UI 3.0 / 3.1 của Samsung, đây là tên được đặt cho bản cập nhật Android 11 của nó. Phần lớn các khái niệm thiết kế cơ bản vẫn chưa thay đổi, vẫn còn rất nhiều điều để khám phá. Màn hình khóa tốt hơn, màn hình luôn bật có thể tùy chỉnh nhiều hơn, các công cụ hỗ trợ tiếp cận bổ sung và hơn thế nữa là những tính năng mà Samsung đang chào hàng.

Hầu hết các điện thoại năm 2020 của Samsung đều đã nhận được bản cập nhật Android 11 và hiện nó đang giảm dần danh sách xuống các điện thoại năm 2019. Trong những tháng gần đây, nó đã chuyển sang bản dựng One UI 3.1, lần đầu tiên xuất hiện trên dòng Galaxy S21.

Chúng ta cũng nên đề cập đến OxygenOS 11, đây là bản cập nhật Android 11 của điện thoại OnePlus. Với OxygenOS 11, OnePlus đã thực hiện một bước chuyển lớn về mặt thiết kế, chuyển từ giao diện Android gốc và áp dụng các khía cạnh thiết kế từ giao diện One UI của Samsung.

Với việc phát hành OnePlus 8T, OnePlus đã phát hành bản dựng ổn định OxygenOS 11 và bản cập nhật Android 11 hiện có sẵn cho dòng OnePlus 8 và 7, với 6 / 6T tiếp theo. Trong tương lai gần, phiên bản ổn định sẽ được phát hành tại Nord.

Nokia cũng đã bắt đầu tung ra Android 11 cho Nokia 8.3 5G, với bản nâng cấp ổn định sẽ đến vào ngày 8 tháng 2. HMD đã tụt lại phía sau trong lĩnh vực này trong những năm gần đây, nhưng với Nokia 8.3 hiện đang chạy Android 11, các thiết bị khác của Nokia có thể bắt kịp nâng cấp mới trong những tháng tới.

Mặt khác, Xiaomi là đơn vị mới tham gia thị trường. Bản nâng cấp MIUI 12 ổn định dựa trên Android 11 đã ra mắt trên các thiết bị cầm tay Mi 10 và Redmi Note 9, với các điện thoại Xiaomi khác dự kiến ​​sẽ sớm nhận được bản nâng cấp. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định khi nào điện thoại của mình sẽ nhận được bản cập nhật, chúng tôi đã tổng hợp lịch trình giới thiệu Android 11 của Xiaomi.

Bắt đầu từ ngày 15 tháng 4, Motorola sẽ bắt đầu tung ra Android 11 cho Razr 5G có thể gập lại. LG đã bắt đầu tung ra bản cập nhật Android 11, với V60 và Velvet sẽ nhận được phiên bản ổn định. LG đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp các bản cập nhật Android 12 và Android 13 cho danh mục đầu tư hiện tại của mình, mặc dù thực tế là hãng sẽ không còn sản xuất điện thoại nữa.

Cuối cùng là ColorOS, giao diện Android độc quyền của OPPO. ColorOS 11 hiện đã có sẵn cho các thiết bị OPPO, với một loạt tính năng mới. Chế độ tối được tùy chỉnh, chế độ tiết kiệm năng lượng để kéo dài thời lượng pin và một tính năng mới có tên là OPPO Relax 2.0 cố gắng giúp bạn thư giãn và chìm vào giấc ngủ vào ban đêm là một trong những điểm nổi bật, ngoài các tính năng thú vị của Android 11 thông thường.

Tôi có thể tìm thêm thông tin về Android 11 ở đâu?

Dưới đây, chúng ta sẽ điểm qua một số cải tiến quan trọng nhất của Android 11, nhưng trước tiên, hãy đối mặt với một vấn đề quan trọng mà nhiều người thường tránh né nhắc về nó: Android 11 có tốt không?

Android 11 review

Theo đánh giá về Android 11 của chúng tôi, câu trả lời ngắn gọn là có – nó rất tuyệt vời.

Có thể hiểu, một số người dùng có thể cảm thấy Android 11 không thú vị hoặc tương tự như Android 10, nhưng sự thật là Android không còn yêu cầu đại tu hàng năm như trước đây nữa. Trải nghiệm cơ bản của Android là tuyệt vời và Android 11 còn cải thiện nó hơn nữa. Tất cả các cải tiến về cuộc trò chuyện đều rất tuyệt vời để hợp lý hóa các thông báo, các quyền mạnh mẽ hơn luôn là điều chúng tôi rất vui khi thấy và menu nút nguồn mới bổ sung thêm rất nhiều chức năng.

Có một số thay đổi mà chúng tôi không yêu thích (đáng chú ý nhất là cửa sổ đa nhiệm mới và tính năng Ứng dụng được đề xuất trên màn hình chính), nhưng chúng rất dễ khắc phục. Phần lớn các thay đổi của Google đối với Android 11 là tốt hơn, dẫn đến phần mềm hoạt động tốt hơn và giải trí hơn.

Bong bóng trò chuyện trong Android 11 hoạt động như thế nào?

Android 11 Beta Chat Bubble

Như đã nói trước đây, Android 11 không chứa một bản cải tiến hoặc sửa đổi đáng kể nào. Thay vào đó, đó là một mớ bòng bong của nhiều điều chỉnh nhỏ. Một vài trong số này nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm nhắn tin của người dùng, với Google dẫn đầu.

Đầu tiên trong danh sách, chúng tôi có bong bóng chat tức bong bóng trò chuyện. Bong bóng trò chuyện trong Android 11 ẩn các cuộc thảo luận đang diễn ra của bạn trong các bong bóng nhỏ ở cạnh màn hình, tương tự như những gì Facebook đã làm trong nhiều năm với ứng dụng Messenger dành cho Android. Các bong bóng có thể được di chuyển xung quanh và chạm vào chúng sẽ hiển thị cuộc đối thoại hiện tại. Tất cả các ứng dụng nhắn tin đều có thể sử dụng API Bubbles và Google khuyến khích các nhà phát triển sử dụng nó.

Trong một nỗ lực khác để đảm bảo rằng bạn có thể trả lời tin nhắn của mình nhanh nhất có thể, Android 11 thêm một phần hội thoại chuyên dụng vào ngăn thông báo của bạn để giúp bạn truy cập nhanh vào bất kỳ cuộc trò chuyện đang diễn ra nào. Nó cũng giúp thông báo tin nhắn của bạn nổi bật so với loạt thông báo còn lại, đảm bảo rằng bạn không bao giờ bỏ lỡ một cuộc trò chuyện quan trọng nào nữa.

Khi nói đến tin nhắn và thông báo, Android 11 giờ đây cho phép bạn trả lời tin nhắn bằng cách gửi ảnh trực tiếp từ ngăn thông báo.

Điều gì đã thay đổi trong Android 11 về quyền?

Một trong những tính năng đáng chú ý nhất của Android 10 là quản lý quyền ứng dụng tốt hơn. Android 10 cung cấp cho người tiêu dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với ứng dụng họ có thể sử dụng và thông tin họ có thể truy cập và Android 11 xây dựng dựa trên đó với một tính năng mới tuyệt vời.

Android 11 Beta Permissions Page

Khi một ứng dụng yêu cầu quyền sử dụng các chức năng nhạy cảm như vị trí, micrô hoặc máy ảnh của bạn, giờ đây bạn có thể chọn chỉ cấp quyền truy cập cho ứng dụng đó một lần. Ứng dụng sẽ có thể sử dụng quyền đó khi bạn đang sử dụng, nhưng quyền đó sẽ bị thu hồi ngay sau khi bạn thoát ứng dụng. Nếu ứng dụng muốn sử dụng lại quyền đó vào lần sử dụng tiếp theo, bạn sẽ phải cấp lại quyền cho ứng dụng đó.

Việc cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào các khu vực này trên điện thoại của bạn là một vấn đề lớn, vì vậy chúng tôi rất vui khi thấy Google thực hiện các bước để cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu của họ.

Android 11 có tích hợp trình ghi màn hình không?

Chúng tôi đã kiên nhẫn chờ đợi Google đưa trình ghi màn hình tích hợp vào các bản cập nhật Android gần đây. Đó không phải là thứ bạn sẽ sử dụng hàng ngày (nếu có), nhưng thực tế là một tính năng đơn giản như vậy không được đưa vào cốt lõi của Android đang bắt đầu khiến tôi khó chịu.

Rất may, Android 11 cuối cùng đã tạo ra sự khác biệt. Chức năng được thêm vào  trong phiên bản Android này, cùng với giao diện người dùng sạch sẽ và các nút chuyển đổi để ghi âm thanh và hiển thị các thao tác chạm trong khi ghi âm. Đây là cách ghi lại màn hình điện thoại của bạn trên điện thoại Android nếu bạn muốn tìm hiểu thêm.

Android 11 Screen Recording Hero

Android 11 có tương thích với điện thoại màn hình gập không?

Samsung Galaxy Z Flip Vs Hands On Nirave

Nếu có một lĩnh vực mà Android đã đạt được tiến bộ đáng kể, thì đó là công nghệ màn hình. Các công ty đang làm mọi thứ có thể để cung cấp màn hình điện thoại thông minh tuyệt vời nhất và hấp dẫn nhất có thể tưởng tượng được, và mặc dù điều này thật tuyệt vời, nhưng Android phải bắt kịp với sự hỗ trợ nhiều hơn cho tất cả những phát triển này.

Android 11 giới thiệu “API cảm biến góc bản lề” để các ứng dụng có thể dễ dàng phát hiện bản lề của các điện thoại gập này, đặc biệt hữu ích với các thiết bị như Galaxy Z Flip và Motorola RAZR có thiết kế gập “điện thoại nắp gập”. Các nhà phát triển có thể sử dụng thông tin này để thay đổi các chương trình của họ để hoạt động xung quanh bản lề và kết quả là mang lại trải nghiệm độc đáo (như cách Google Duo thay đổi giao diện người dùng khi bạn thực hiện động tác gập một nửa trên Z Flip).

Tốc độ làm mới nhanh hơn là một cải tiến đáng kể khác mà màn hình đã nhận được. Điện thoại có tấm nền làm mới ở 90Hz hoặc 120Hz đang trở nên phổ biến hơn và Android 11 cho phép các nhà phát triển sử dụng những màn hình có độ phân giải cao này. Các nhà phát triển có thể chọn tốc độ làm mới mà dịch vụ của họ sẽ sử dụng và nếu họ quyết định ứng dụng của mình trông đẹp hơn ở 90Hz hoặc 60Hz, họ có thể thực hiện lựa chọn đó và yêu cầu màn hình của điện thoại sửa đổi tốc độ làm mới để phù hợp.

Android 11 hoạt động như thế nào với 5G?

5G speed test

Mọi người đang bắt đầu kết nối với thế hệ truyền thông không dây tiếp theo và 5G cuối cùng cũng đang bắt đầu đến với họ. Android 11 giới thiệu một “Dynamic Meterdness API.” quan trọng để trợ giúp quá trình chuyển đổi.

Trên lý thuyết, điều này có vẻ không đặc biệt hấp dẫn, nhưng về cơ bản nó cho phép điện thoại tận dụng tối đa sức mạnh mà 5G mang lại.

Nếu API xác định rằng bạn được liên kết với kết nối 5G vô hạn, bạn sẽ có thể xem video và đồ họa ở chất lượng tối đa có thể. Tiềm năng của 5G là rất thú vị và API này đảm bảo rằng bạn tận dụng tối đa tốc độ hiện có.

Tôi nên sử dụng điện thoại nào để tận dụng tối đa Android 11?

Pixel 5 là điện thoại nên mua nếu bạn muốn là một trong những người đầu tiên cài đặt Android 11 hoặc nếu bạn muốn trải nghiệm nó theo cách Google dự định. Đây là chiếc flagship Pixel gần đây nhất và nếu bạn thích kim loại hơn nhựa hoặc kính, thì đây là một chiếc điện thoại khó bỏ qua.

Mục tiêu chính của Pixel 5 là cung cấp trải nghiệm Android chất lượng hàng đầu với mức giá thấp và nó thành công tốt về mặt này. Pixel 5 có rất nhiều tính năng, bao gồm máy ảnh đáng kinh ngạc, màn hình OLED, xử lý nhanh và thời lượng pin kéo dài. Thiết kế của điện thoại rất đơn giản nhưng lại có kích thước phù hợp để thao tác bằng một tay.

Đặc biệt hơn cả, Google phát hành Feature Drops hàng quý cho Pixel 5 và các điện thoại thông minh Pixel khác, bổ sung chức năng mới cho Android 11 mà không yêu cầu cập nhật toàn bộ nền tảng.

Khi nào Android 12 ra mắt?

Bản beta công khai cho Android 12 hiện đã ra mắt và hệ điều hành này thể hiện sự thay đổi hình ảnh quan trọng nhất trong lịch sử của Android. Google đang giới thiệu phương pháp thiết kế Material You mới, cung cấp nhiều khả năng tùy chỉnh hơn cũng như các biện pháp bảo mật mới.

Thay đổi đáng chú ý nhất là việc bổ sung bảng màu cho phép bạn tùy chỉnh các màu trên toàn hệ thống như bóng thông báo, điều khiển âm lượng, màn hình khóa, v.v. Ngăn thông báo có giao diện mới và có một nút ngủ riêng để tắt nhanh thông báo.

Ảnh chụp màn hình cuộn cũng được lên kế hoạch cho Android 12, tuy nhiên chức năng này vẫn chưa khả dụng. Mặc dù giao diện người dùng màn hình chính vẫn giống hệt với Android 11, nhưng giờ đây đã có tùy chọn lưới 4×5. Với tính năng Chia sẻ lân cận, bạn có thể dễ dàng chia sẻ Wi-Fi, giúp những người khác tham gia vào mạng của bạn dễ dàng hơn.

Giờ đây, bạn có thể cài đặt Android 12 trên điện thoại của mình vì bản beta công khai đầu tiên đã có sẵn. Nếu bạn không sở hữu điện thoại Pixel, đây là mọi thứ bạn nên biết về Android 12 trên Xiaomi, OnePlus, OPPO, Vivo và các thiết bị khác.

Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x