Menu Đóng

6+ Cách Nhận Biết Tin Giả (Fake News) Trên Mạng Internet

Trong những năm gần đây. Việc Nhận biết tin giả luôn là vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm. Bởi vì, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng Internet làm cho khối lượng tin tức trên nền tảng này vô cùng khổng lồ. Và tất nhiên, không phải thông tin nào cũng có nguồn gốc cũng như độ tin cậy cao. Nhất là trong bối cảnh ngày càng nhiều những cá nhân lợi dung tốc độ lan truyền “chóng mặt” của thông tin nhằm trục lợi cho mình. Vì vậy. Ở bài viết này. Gửi Cách sẽ chia sẻ đến các bạn “6+ Cách Nhận Biết Tin Giả (Fake News) Trên Mạng Internet” hiệu quả nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Tin giả (Fake News) là gì?

Hiểu một cách đơn giản. Tin giả (Fake News) là những thông tin sai sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng về một vấn đề nào đó. Được một cá nhân hay một nhóm cá nhân đưa ra nhằm phục vụ những mục đích khác nhau. Nhưng thường là những mục đích xấu, nhằm trục lợi từ những thông tin giả mạo

Các loại Tin giả phổ biến

Nội dung giật gân về mặt thương mại

Tin tức giả mạo như thế này thường không có cơ sở trên thực tế. Mục tiêu chính của ‘người sáng tạo’ ra tin tức này là thu hút lưu lượng truy cập vào trang web để tăng doanh thu từ quảng cáo.

Thông tin gây nhiễu

Ở đây. Mục tiêu không phải là thu nhập, kiếm tiền từ quảng cáo mà là để tạo ảnh hưởng. Tin tức giả loại này có thể được tạo ra với nội dung phản ánh, tường thuật lại ý kiến ​​chuyên gia cho công chúng. Nhưng có ý định chia rẽ hoặc tạo ra cái nhìn về một cá nhân nào đó (thường là những ứng viên trong bầu cử). Ngoài ra. Ở một số trường hợp. Nội dung có thể được tạo ra từ những câu chuyện có thật. Tuy nhiên lại được khuấy động và cắt giảm tình tiết nhằm đưa ra những thông điệp sai lệch đến công chúng.

Các trang web tin tức với tên miền “hơi quen thuộc”

Thông tin được cung cấp dưới các trang web tin tức tên miền như “cnn.co. Thoạt nhìn khiến người đọc nghĩ rằng đó là một nguồn đáng tin cậy. Nhưng trên thực tế. Đó chỉ là những tin tức đã được chỉnh sửa theo cách có lợi cho một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó.

Tin tức trên mạng xã hội

Twitter, Facebook là một môi trường dễ dàng để tin tức giả mạo lan truyền theo cấp số nhân. Nghiêm trọng hơn. Khi mà các “ông lớn” này lại dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích dữ liệu người dùng. Để từ đó cho họ những thông tin mà họ quan tâm mà không phân biệt đó là những thông tin thật hay giả.

Cách Nhận Biết Tin Giả (Fake News) Trên Mạng Internet

Hãy hoài nghi về tiêu đề

Có một thực tế rằng. Các tiêu đề của loại tin tức này thường rất hấp dẫn và chứa rất nhiều chữ in hoa hay dấu chấm than để thu hút người dùng chú ý. Nếu tiêu đề có một thông báo xác nhận về một cái gì đó không thể tin được. Đó thường là những tin tức giả.

Kiểm tra lại URL

Nhiều tin tức giả mạo cũng có cách giả mạo các nguồn xác thực bằng cách thực hiện các thay đổi nhỏ đối với URL. Bạn có thể truy cập trang web để so sánh các URL với các nguồn được thiết lập.

Kiểm tra nguồn tin

Nếu câu chuyện được kể trên một trang web mà bạn chưa từng nghe đến. Hãy kiểm tra phần ‘Giới thiệu’ trên trang web đó để tìm hiểu thêm.

Cảnh giác với các định dạng bất thường trong tin giả

Các trang tin giả có thể sở hữu tên miền hoặc thiết kế giao diện tương tự như trang tin tức chính thống để lừa độc giả. Không chỉ vậy. Các bài viết lan truyền loại tin tức này thường có lỗi chính tả và ngữ pháp một cách “ngớ ngẩn”. Ngoài ra. Nó còn chứa những lỗi bạn rất dễ phát hiện được nếu tinh ý như: Lỗi hiển thị hoặc lỗi phông chữ không rõ ràng, không nhất quán.

Kiểm tra ngày/tháng/năm của tin tức

Tin tức giả thường sẽ chứa các mốc thời gian vô nghĩa. Hoặc các dữ liệu sự kiện sai hoặc đã bị thay đổi. Ngoài ra. Những thông tin bịa đặt thường không logic về mặt thời gian.

Kiểm tra dẫn chứng

Kiểm tra nguồn, trích dẫn bài báo để xác nhận rằng nó có đúng hay không. Thiếu bằng chứng hoặc cung cấp thông tin từ các chuyên gia ẩn danh là những nhận biết điển hình của tin giả.

Lời kết

Trên đây là 6+ Cách nhận biết tin giả (Fake News) trên mạng Internet một cách chính xác và hiệu quả nhất. Gửi Cách hy vọng qua bài viết này. Bạn sẽ có những kiến thức và cái nhìn tỉnh táo để không bị những thông tin này tiếp cận và ảnh hưởng xấu đến mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Xem thêm: Top 4 Trang Web Luyện Thi Online Uy Tín & Hiệu Quả Nhất

1 Comment

  1. Pingback:2+ Cách Vệ Sinh Điện Thoại Giúp Ngăn Ngừa Corona Hiệu Quả Nhất - Gửi Cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *