Menu Đóng

Phân Biệt Các Loại Mạng LAN, WAN & MAN Đơn Giản

Trong quá trình sử dụng mạng Internet vào các mục đích như công việc, giải trí hay học tập. Việc phân biệt các loại mạng phổ biến nhất hiện nay là mạng LAN, WAN và MAN là vô cùng quan trọng. Bởi vì việc nắm bắt khái niệm cũng như đặc điểm của mỗi loại mạng này sẽ cho bạn khả năng sử dụng chúng với hiệu quả cao nhất. Vậy “Làm thế nào để phân biệt mạng LAN, WAN & MAN”, “Đặc điểm của chúng là gì?”. Cùng Gửi Cách đi tìm câu trả lời nhé!

Phân Biệt Các Loại Mạng LAN, MAN & WAN

Tìm hiểu về Mạng LAN

Mạng LAN – Mạng nội bộ

Mạng LAN (hay còn gọi là Mạng nội bộ) hoặc Mạng cục bộ thường được sử dụng để kết nối các thiết bị nội bộ. Để chia sẻ dữ liệu, công cụ và phần mềm với nhau như máy tính cá nhân, PC hay Laptop.

Tính năng của mạng LAN

  • Mạng LAN rất an toàn. Các dữ liệu chỉ có thể được chuyển giữa các máy tính nội bộ và không thể được chuyển sang các thiết bị bên ngoài.
  • Mạng LAN thường có phạm vi nhỏ, dẫn đến tốc độ kết nối nhanh hơn. Tốc độ của nó có thể lên tới 100 hoặc 1000 Mbps.
  • Mạng LAN thường được ưu tiên sử dụng kết nối có dây để đảm bảo an ninh và tốc độ. Nhưng với sự phát triển của công nghệ, mạng LAN hiện nay cũng đang phát triển với kết nối không dây.

Tìm hiểu về Mạng MAN

Mạng MAN – Mạng đô thị

Mạng MAN (Metropolitan Area Network) hay còn gọi là mạng đô thị là loại mạng có diện tích lớn hơn và rộng hơn mạng LAN. Đây là loại mạng được sử dụng để kết nối các tòa nhà với nhau trong một khu vực rộng.

Đặc điểm của mạng MAN trong Phân biệt các loại mạng

  • Phạm vi kết nối rộng và có thể phục vụ như một ISP (Cung cấp dịch vụ Internet – Nhà cung cấp dịch vụ Internet).
  • Do phạm vi kết nối rộng nên tốc độ mạng MAN không bằng mạng LAN. Tuy nhiên độ trễ trong truyền tải cũng ở mức vừa phải.
  • Chi phí khá cao, thiết bị được sử dụng để truyền mạng chủ yếu là Modem và Dây / Cáp.

Tìm hiểu về mạng WAN

Mạng WAN – Mạng diện rộng

Mạng diện rộng (WAN) cung cấp khả năng truyền dữ liệu trên một khu vực rộng lớn. Kích thước của mạng WAN lớn hơn rất nhiều so với mạng LAN và MAN. Một mạng LAN có thể bao phủ toàn bộ các quốc gia, châu lục hoặc thậm chí toàn thế giới. Kết nối Internet hay các kết nối băng thông diện rộng di động như 3G, 4G, 5G, … là những ví dụ điển hình về mạng WAN.

Các tính năng của mạng LAN

  • Một mạng LAN có thể bao phủ một khu vực rộng lớn hoặc thậm chí cả thế giới. Thông qua kết nối Internet. Nhờ đó, các bạn có thể kết nối với mọi người trên khắp thế giới thông qua mạng WAN.
  • Với mạng WAN. Chúng ta có thể chọn băng thông dựa trên nhu cầu của mình. Ví dụ như một tổ chức lớn có thể chọn mức băng thông cao hơn có thể truyền một lượng lớn dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả.

Lời kết

Trên đây là những đặc điểm của từng loại mạng và cũng là điểm khác biệt lớn nhất để giúp các bạn Phân biệt các loại mạng LAN, MAN & WAN. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể phân biệt chúng một cách dễ dàng. Đừng quên truy cập chuyên mục “Thủ Thuật” của Guicach.com để tìm hiểu thêm nhiều thủ thuật máy tính & điện thoại hữu ích nữa nhé.

Chúc bạn thành công!

Thủ Thuật Hữu Ích: [Thủ Thuật Nhanh] Hướng Dẫn Reset Windows 10 Trong 5 Phút

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *