Truyền thông xã hội là gì ? Tác động của truyền thông xã hội

Share on email
Email
Share on pinterest
Pinterest
Share on skype
Skype
Share on telegram
Telegram
Share on facebook
Facebook

Công nghệ thông tin và truyền thông đã thay đổi nhanh chóng trong 20 năm qua, với sự phát triển quan trọng là sự  xuất hiện của các phương tiện truyền thông xã hội .

Tốc độ thay đổi đang tăng nhanh. Ví dụ, sự phát triển của công nghệ di động đã đóng một vai trò thiết yếu trong việc định hình tác động của truyền thông xã hội. Trên toàn cầu, thiết bị di động chiếm ưu thế về tổng số phút trực tuyến. Họ đưa phương tiện kết nối mọi nơi, mọi lúc trên mọi thiết bị trong tay mọi người.

Truyền thông xã hội là gì ?

Truyền thông mạng xã hội (tiếng Anh: Social Media) là công nghệ dựa trên máy tính tạo điều kiện cho việc chia sẻ ý tưởng; suy nghĩ và thông tin thông qua việc xây dựng các mạng và cộng đồng ảo.

Tại sao mọi người chia sẻ thông tin?

Một nghiên cứu hấp dẫn của New York Times Consumer Insight Group đã tiết lộ động lực mà những người tham gia trích dẫn để chia sẻ thông tin trên phương tiện truyền thông xã hội. Chúng bao gồm mong muốn tiết lộ  nội dung có giá trị và giải trí cho người khác. Để xác định bản thân họ. Để phát triển và nuôi dưỡng các mối quan hệ cũng như quảng bá về các thương hiệu và nguyên nhân mà họ thích hoặc ủng hộ.

phổ biến

 

Những yếu tố này đã khiến mạng xã hội phát triển từ một phương tiện hữu ích để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình sang được sử dụng theo những cách có tác động thực sự đến xã hội.

Ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội đang được sử dụng theo những cách định hình chính trị; kinh doanh; văn hóa thế giới; giáo dục; nghề nghiệp; đổi mới; v.v.

Chứng nhận phương tiện truyền thông xã hội

Tác động của truyền thông xã hội

1. Tác động của truyền thông xã hội đối với chính trị

Một nghiên cứu mới từ Pew Research tuyên bố rằng; Khoảng 1/5 người trưởng thành ở Mỹ nhận được tin tức chính trị của họ chủ yếu thông qua mạng xã hội. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người nhận được tin tức chính trị của họ chủ yếu thông qua mạng xã hội có xu hướng ít được cung cấp thông tin hơn. Có nhiều khả năng tiếp xúc với những tuyên bố chưa được chứng minh rằng những người lấy tin tức của họ từ các nguồn truyền thống.

So với các phương tiện truyền thông khác. Ảnh hưởng của mạng xã hội trong các chiến dịch chính trị đã tăng lên rất nhiều. Mạng xã hội ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong chính trị bầu cử . Đầu tiên là trong cuộc tranh cử cuối cùng không thành công của Howard Dean vào năm 2003. Sau đó là trong cuộc bầu cử tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên vào năm 2008. Và một lần nữa trong chiến dịch vận động trên Twitter của Donald Trump.

Bởi vì phương tiện truyền thông xã hội cho phép mọi người giao tiếp tự do hơn. Họ đang giúp tạo ra các tổ chức xã hội có ảnh hưởng đáng ngạc nhiên giữa các nhóm từng bị gạt ra ngoài lề xã hội.

 Tác động của truyền thông xã hội đối với xã hội

Gần một phần tư dân số thế giới hiện đang sử dụng Facebook. Ở Mỹ, gần  80% tổng số người dùng internet  đang sử dụng nền tảng này. Bởi vì mạng xã hội cung cấp nguồn tương tác giữa mọi người. Chúng trở nên mạnh mẽ hơn khi phát triển.

Nhờ có internet, mỗi người có quan điểm ngoài lề có thể thấy rằng mình không đơn độc. Và khi những người này tìm thấy nhau thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Họ có thể làm mọi thứ – tạo meme. Ấn phẩm và toàn bộ thế giới trực tuyến để củng cố thế giới quan của họ và sau đó xâm nhập vào xu hướng chính.

Nếu không có phương tiện truyền thông xã hội, các tệ nạn xã hội; đạo đức; môi trường và chính trị sẽ có khả năng hiển thị tối thiểu. Việc gia tăng khả năng hiển thị các vấn đề đã chuyển cán cân quyền lực từ tay một số ít sang nhiều người.

Tác động của truyền thông xã hội đối với thương mại

Sự gia tăng của phương tiện truyền thông xã hội có nghĩa là thật bất thường khi tìm thấy một tổ chức không tiếp cận được khách hàng tiềm năng của mình thông qua nền tảng truyền thông xã hội này . Hay nền tảng khác. Các công ty nhận thấy tầm quan trọng của việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để kết nối với khách hàng và xây dựng doanh thu.

Các doanh nghiệp đã nhận ra rằng họ có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tạo ra thông tin chi tiết. Kích thích nhu cầu và tạo ra các dịch vụ sản phẩm được nhắm mục tiêu. Những chức năng này rất quan trọng trong các doanh nghiệp truyền thống và hiển nhiên là trong thế giới thương mại điện tử.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc triển khai mạng xã hội tại nơi làm việc có thể tăng cường chia sẻ kiến ​​thức. Kết quả là cải thiện các hoạt động quản lý dự án và cho phép truyền bá kiến ​​thức chuyên ngành. Việc triển khai đầy đủ các công nghệ xã hội tại nơi làm việc sẽ xóa bỏ ranh giới. Loại bỏ các lỗ hổng và có thể nâng cao sự tương tác và giúp tạo ra nhiều lao động có kỹ năng và kiến ​​thức cao hơn.

4. Tác động của phương tiện truyền thông xã hội đối với thế giới việc làm

Phương tiện truyền thông xã hội đã có ảnh hưởng sâu sắc đến việc tuyển dụng . Các mạng xã hội chuyên nghiệp như LinkedIn là nền tảng truyền thông xã hội quan trọng cho bất kỳ ai muốn nổi bật trong nghề nghiệp của họ. Chúng cho phép mọi người tạo và tiếp thị thương hiệu cá nhân.

Mười chín phần trăm người quản lý tuyển dụng đưa ra quyết định tuyển dụng của họ dựa trên thông tin tìm thấy trên phương tiện truyền thông xã hội. Theo khảo sát tuyển dụng trên mạng xã hội năm 2018 của CareerBuilder .70% nhà tuyển dụng sử dụng các trang mạng xã hội để nghiên cứu các ứng viên.

 Tác động của truyền thông xã hội đối với đào tạo và phát triển

Những ứng viên phát triển kỹ năng trong các kỹ thuật truyền thông xã hội mới nhất và tiên tiến nhất sẽ có nhiều khả năng được tuyển dụng hơn.

Một cuộc khảo sát năm 2020 của OnePoll thay mặt cho Pearson và Học viện Kết nối đã hỏi 2.000 phụ huynh Hoa Kỳ có con cái ở độ tuổi trung học của họ về ;“điểm bình thường mới” của trường trung học. Sáu mươi tám phần trăm học sinh và 65% phụ huynh của họ tin rằng ; Mạng xã hội sẽ là một công cụ hữu ích và là một phần của bình thường ở trường trung học mới.

Blog; wiki,;LinkedIn; Twitter; Facebook ; podcast hiện là những công cụ phổ biến để học tập trong nhiều cơ sở giáo dục. Phương tiện truyền thông xã hội đã góp phần vào sự gia tăng học tập trực tuyến từ xa.

Bất chấp các vấn đề về thiếu quyền riêng tư và một số trường hợp gian lận giữa những người học đường dài. Điều này không ngăn cản các nền tảng xã hội được sử dụng trong giáo dục.

Những thách thức của truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội được cho là đã thúc đẩy các tệ nạn xã hội như:

Đe doạ trực tuyến:

Thanh thiếu niên cần phải hòa nhập. Nổi tiếng và vượt trội hơn những người khác. Quá trình này đã được thử thách rất lâu trước khi phương tiện truyền thông xã hội ra đời. Thêm Facebook;Twitter; Snapchat và Instagram vào hỗn hợp. Và bạn đột nhiên có những thanh thiếu niên phải chịu áp lực phải trưởng thành quá nhanh trong thế giới trực tuyến.

Cuộc khảo sát năm 2019 của Viện Đe doạ Trực tuyến đối với học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông Hoa Kỳ cho thấy hơn 36% báo cáo đã từng bị đe doạ trực tuyến vào một thời điểm nào đó trong đời. Với 30% là nạn nhân hai lần trở lên. Nó cũng cho thấy rằng gần 15% thừa nhận đã từng quấy rối một ai đó trên mạng ít nhất một lần . Gần 11% thừa nhận đã làm điều đó hai lần trở lên. Thanh thiếu niên có thể lạm dụng các nền tảng truyền thông xã hội để tung tin đồn. Chia sẻ video nhằm hủy hoại danh tiếng và tống tiền người khác.

Thiếu sự riêng tư

Theo dõi, đánh cắp danh tính. Tấn công cá nhân và sử dụng sai thông tin là một số mối đe dọa mà người dùng mạng xã hội phải đối mặt. Phần lớn thời gian. Chính người dùng phải chịu trách nhiệm khi họ chia sẻ những nội dung không nên xuất hiện trước mắt công chúng. Sự nhầm lẫn nảy sinh do sự thiếu hiểu biết về cách các yếu tố riêng tư và công khai của một hồ sơ trực tuyến thực sự hoạt động.

Thật không may. khi nội dung riêng tư bị xóa. Thường là quá muộn. Và nội dung có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mọi người.

Tác động của truyền thông xã hội đối với các mối quan hệ

Một trong những tác dụng của mạng xã hội là; khuyến khích mọi người hình thành và trân trọng “tình bạn trên mạng xã hội” hơn tình bạn thực tế. Thuật ngữ ‘bạn bè’ được sử dụng trên phương tiện truyền thông xã hội là một cái bóng mờ nhạt của tình bạn truyền thống. Những người bạn thực sự thực sự biết nhau.Thường xuyên tương tác trực tiếp và có một mối quan hệ cá nhân.

Kết luận

Người ta nói rằng thông tin là sức mạnh. Không có phương tiện phân phối thông tin. Con người không thể khai thác sức mạnh của nó. Một tác động tích cực của phương tiện truyền thông xã hội là trong việc phân phối thông tin trong thế giới ngày nay. Các nền tảng như Facebook; LinkedIn; Twitter ; các nền tảng khác đã giúp bạn có thể truy cập thông tin chỉ bằng một nút bấm.

Mặc dù thế giới sẽ là một nơi chậm hơn nhiều nếu không có mạng xã hội. Nhưng điều đó cũng gây hại. Tuy nhiên. tác động tích cực của truyền thông xã hội là phi thường và vượt xa các tệ nạn liên quan đến chia sẻ.

Cuối cùng, chia sẻ là để mọi người xem và phản hồi nội dung.. Miễn là nội dung vẫn còn phù hợp và nhu cầu thông tin vẫn tồn tại. Bất kỳ tổ chức nào sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tiếp tục xuất bản luôn có giá trị.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x